Luật thi đấu bóng đá World Cup, tìm hiểu luật World Cup chuẩn FIFA về cách xếp hạng, cách chọn đội đi tiếp… và những thông tin cần thiết về giải đấu này, cùng chuyên mục bên lề tìm hiểu cụ thể nhé!

World Cup là gì?

Là giải vô địch bóng đá thế giới tiếng anh gọi là FIFA World Cup do Liên đoàn bóng đá thế giới tổ chức 4 năm 1 lần cho tất cả các đội tuyển là thành viên của FIFA.

Và lần đầu tiên giải đấu này được tổ chức vào năm 1930 và sau đó bị gián đoạn 2 lần là năm 1942 và 1946 do chiến tranh thế giới thứ 2. Giải đấu này nhận được không ít sự cổ vũ và quan tâm nồng nhiệt của các tín đồ đam mê bóng đá và giải đấu bóng đá lớn nhất hành tinh.

Một ví dụ điển hình là trận đấu giữa Pháp và Mexico có tỉ số chung cuộc 4-1 nghiêng về tuyển Pháp và chiến thắng kq bong da 3-0 của Mĩ trước trận đấu tuyển Bỉ vào ngày 13/7/1930. Đây là kì World Cup đầu tiên do nước chủ nhà Uruguay đăng cai.

luat-thi-dau-bong-da-world-cup-chuan-fifa-ban-nen-biet
Luật thi đấu bóng đá World Cup chuẩn FIFA bạn nên biết

Luật thi đấu bóng đá World Cup vòng loại

giải đấu có tầm ảnh hưởng rộng lớn nên có nhiều quốc gia sign up vì thế BTC đã quyết định tổ chức vòng loại kèo dài 3 năm trước khi bắt đầu giải đấu chính thức và đi vào vòng chung kết World Cup. Vòng loại sẽ được tổ chức tại 6 khu vực bao gồm: Châu Phi, Châu Á, Bắc – Trung Mỹ – Caribbean, Nam Mỹ, Châu Đại Dương cùng với Châu Âu. Những trận đấu này sẽ được giám sát rất kỹ càng bởi liên đoàn bóng đá thuộc từng khu vực.

FIFA sẽ đưa ra quy định về số suất được nhận vé tham dự vào vòng chung kết tổng. Phải dựa vào sức mạnh của bóng đá từng khu vực và thường thì có 1 hoặc 2 suất tham dự chung kết để được trao cho những đội có chiến thắng trong trận play-off.

Kể từ kỳ World Cup 1938 trở đi FIFA đã đưa ra quy định về đội bóng chủ nhà không cần phải tham gia đá vòng loại mà hẳn 1 vé tham dự chung kết tổng.

Luật thi đấu bóng đá World Cup vòng chung kết

Ở vòng chung kết tổng chia thành các vòng đấu cho 32 đội tham gia vòng bảng và vòng loại trực tiếp. Họ sẽ đối đầu với nhau trên các sân bóng tại quốc gia đăng cai.

Ở vòng bảng các đội sẽ phải vượt qua vòng loại khu vực và bốc thăm phân chia thành 8 bảng đấu theo thứ tự A-H. Mỗi bảng đấu họ sẽ đấu nội bộ với nhau theo thể thức thi đấu vòng tròn. Những trận đấu cuối cùng của các đội trong 1 bảng đấu sẽ được diễn ra cùng lúc để đảm bảo tính công bằng trong bóng đá. 2 đội có điểm số cao nhất sẽ đại diện bước vào vòng loại trực tiếp với các đại diện từ bảng đấu khác. Dựa vào cách tính điểm rất đơn giản là thắng được 3 điểm, hòa 1 điểm và thua thì không có điểm.

Ở vòng đấu loại trực tiếp: Bảng đấu sẽ đưa ra lựa chọn với các đội nhất nhì bảng tham gia tranh tài, sau đó các đội xếp thứ 3 của các bảng sẽ có những trận đấu play-off để giành tấm vé vào vòng loại. Những đội ở vòng 16 đội sẽ phải đối đầu trực tiếp theo các trận đơn lẻ. Các luật về hiệp đấu phụ, luật đá luân lưu sẽ áp dụng cho những trận bất phân thắng bại.

  • 8 đội chiến thắng sẽ được tham gia vào vòng tứ kết và đấu với nhau.
  • Vòng từ kết kết thúc còn lại 4 đội tham gia vào vòng bán kết
  • 2 đội mạnh nhất sẽ tranh tài với chiếc cúp vô địch ở vòng chung kết.
  • 1 trận đấu tranh hạng 3 cho 2 đội thua ở vòng bảng.

Ngoài ra luật bóng đá World Cup cũng có sự thay đổi tăng từ 32 đội lên 48 đội và chia thành 16 bảng đấu và tăng cơ hội cho nhiều đội bóng tham dự giải đấu hành tinh này. Kể từ kỳ world cup 2026 luật này sẽ được áp dụng. Bạn hãy nhớ đón xem nhé! Bên cạnh đó bạn có thể tham khảo thêm kết quả bóng đá ý trên ketquabongda.com nhé!