Trong thế giới bóng đá, có 2 giải đấu lớn của khu vực châu Âu, thu hút nhiều fan bóng đá quan tâm chắc chắn phải kể đến là UEFA Champions League (Cúp C1) và UEFA Europa League (Cúp C2). Với thể thức và điều kiện thi đấu khác nhau, nhiều bạn đọc đặt ra câu hỏi đội bóng vô địch C2 có được đá C1 không? Đáp án sẽ được chuyên mục bên lề bóng đá giải đáp cho bạn đọc ngay sau đây.

Đôi nét về cúp C1 và cúp C2

Cúp C1, hay còn được biết đến với tên gọi là UEFA Champions League, là giải đấu hàng đầu của UEFA dành cho các câu lạc bộ bóng đá châu Âu. Được tổ chức hàng năm, Cúp C1 thu hút sự quan tâm lớn từ cả người hâm mộ lẫn các đội bóng trên khắp châu Âu. Theo chia sẻ từ các trang tổng hợp tỷ lệ bóng đá, đây là nơi những CLB hàng đầu như Barcelona, Real Madrid, Bayern Munich hay Liverpool thi đấu và cống hiến cho người xem những trận đấu kịch tính và đẳng cấp.

Cúp C1 và C2
Cúp C1 và C2 là 2 giải đấu cấp CLB hàng đầu châu Âu

Cúp C2, hay còn được gọi là UEFA Europa League, cũng là một giải đấu uy tín của UEFA nhưng dành cho các đội bóng có thành tích kém hơn trong mùa giải trước. Dù không phải là Cúp C1, nhưng Europa League vẫn thu hút sự chú ý lớn từ người hâm mộ với các trận đấu căng thẳng và có sức hấp dẫn không kém. Có thể nói nếu như cúp C1 là giải đấu cấp CLB hạng nhất châu Âu thì cúp C2 là hạng 2.

Đội vô địch C2 có được đá C1 không?

Vấn đề liệu đội vô địch Cúp C2 có được tham dự Cúp C1 không đã được đặt ra từ khá lâu và gây ra không ít tranh cãi. Và đáp án là: . Từ năm 2015, UEFA đã thông qua một quy định mới, cho phép đội vô địch Cúp C2 tham dự Cúp C1 mùa tiếp theo. Điều này được coi là một bước tiến lớn trong việc tạo cơ hội công bằng cho các đội bóng từ các giải đấu dưới đẳng cấp của Cúp C1.

Vô địch C2 có được đá C1 không?
Đội vô địch cúp C2 được đá C1

Ví dụ điển hình cho quy định này là trường hợp của Sevilla sau khi họ vô địch Europa League mùa giải 2022/23 (thắng AS Roma với tỷ số bóng đá 4-1 ở loạt luân lưu sau khi hòa 1-1). Với danh hiệu này, Sevilla chắc chắn có một vé vào thẳng vòng bảng Cúp C1 mùa giải 2023/24. Điều này đã mở ra một cơ hội tuyệt vời cho Sevilla để thể hiện bản thân trên đấu trường Cúp C1 và cạnh tranh với các đội bóng hàng đầu châu Âu.

Tuy nhiên, có một số ý kiến cho rằng quy định này có thể gây ra sự chênh lệch và không công bằng. Một số người cho rằng, việc cho phép đội vô địch Cúp C2 tham dự Cúp C1 có thể làm giảm đi giá trị của Cúp C1 và tạo sự nhàm chán trong giải đấu này. Hơn nữa, có những lo ngại rằng, các đội vô địch Cúp C2 có thể không đủ sức cạnh tranh với các đội bóng hàng đầu của Cúp C1, mang đến những trận đấu không hấp dẫn.

Còn những người ủng hộ quy định này cho rằng, đây là cơ hội để các đội bóng từ các giải đấu dưới có cơ hội thể hiện bản thân và phát triển. Nó cũng là một cơ hội để tạo ra sự đa dạng và phong phú trong giải đấu, khi các đội bóng từ nhiều quốc gia khác nhau có thể tham dự Cúp C1.

Xem thêm: La liga là gì? Thể thức thi đấu giải bóng đá La Liga

Xem thêm: Bundesliga có bao nhiêu vòng đấu? Thể thức ra sao?

Như vậy, đáp án cho câu hỏi vô địch C2 có được đá C1 không là có. Dù có những ý kiến trái chiều, quy định này vẫn tiếp tục là một phần không thể thiếu trong quy trình tổ chức của UEFA và góp phần làm cho Cúp C1 và Cúp C2 trở nên hấp dẫn và đa dạng hơn.